Cách thức ăn uống tiêu chuẩn cho 3 tháng đầu thai kỳ

Khi bầu bí trong 3 tháng đầu, nhất là đối với những chị em phụ nữ mới mang thai lần đầu vẫn còn bỡ ngỡ. Cần lưu tâm gì đến cách thức ăn uống và lựa chọn những thực phẩm nào mới thật sự tốt cho cả mẹ và thai nhi? Cùng khám phá tại chuyên mục [Bà bầu nên ăn gì].

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm danh nhanh một số thực phẩm tiêu biểu và cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, trước khi bước xuống phần nội dung bao quát hơn về những lời khuyên, việc lựa chọn và cách thức ăn uống ra sao.

Nhìn chung, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất như: thịt heo nạc, trứng, sữa, gia cầm, hải sản, nghêu, sò; các loại rautrái cây giàu vitamin, dễ tiêu hóa như cà chua, cải trắng, cam, dứa...

Dinh dưỡng 3 tháng đầu là cơ sở phát triển khỏe mạnh cho thai nhi giai đoạn sau

Dinh dưỡng 3 tháng đầu là cơ sở phát triển khỏe mạnh cho thai nhi giai đoạn sau.

Ba tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất quan trọng trong thời gian mang thai như axit folic, chất sắt… và đừng quên bổ sung nước thường xuyên.

Trường hợp bị ốm nghén được chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó thường có hai mức khác nhau:

Nghén bình thường: Có cảm giác buồn nôn và nôn, nhưng những lúc khác vẫn ăn được. Khi ăn được thì bạn chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Nghén quá mức: Nôn ói liên tục mà không ăn, uống được dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức này còn gọi là "chết đói” do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Top những nhóm thực phẩm tiêu chuẩn “cần” cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ:

  1. Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…
  2. Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…
  3. Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…
  4. Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.
  5. Protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…
  6. Ăn những thực phẩm giàu chất xơ.
  7. Uống nhiều nước, lượng nước cần thiết tối thiểu hàng ngày khoảng 8 ly nước.
  8. Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…
  9. Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…
  10. Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

Cách thức ăn uống

1. Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.

2. Đối với những mẹ khỏe mạnh và đủ chất, có thể tăng khẩu phần ăn so với thông thường, nhưng chưa cần tăng quá nhiều. Còn với những mẹi gầy yếu, cần phải cố gắng ăn nhiều các chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại sự thiếu hụt của cơ thể.

3. Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, mẹ bầu đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai…

4. Đừng để quá đói hoặc ăn quá no. Bà bầu nên nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.

(MeBeOnline.vn tổng hợp - Minh Dương)

 

5751
Tag: Cách thức ăn uống tiêu chuẩn cho 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì, 3 tháng đầu thai kỳ, ăn uống tiêu chuẩn, bà bầu nên ăn gì,
 
 
  • Đau đớn nhất khi thất tình là đối phương không thừa nhận từng yêu nhau. (Từ Nhược Tuyên). Mọi thứ trong cuộc đời như một dòng chảy không ngừng..

  • Chân lý thuộc về số ít nhưng số ít thường phải nghe theo số đông

  • 1.

    5 nguyên tắc khi ăn bà bầu nên nhớ

    Ăn uống thì chắc hẳn mẹ bầu nào cũng rất sành, nhưng ăn uống đúng cách thì không phải ai cũng hiểu rõ, đặc biệt có 5 nguyên tắc sau, mẹ bầu cần phải hết sức tuân thủ trong khi ăn để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cũng như baby có thể phát triển thật bền vững.

  • 2.

    Chăm sóc da cho bà bầu

    Khi mang thai, làm sao để bảo vệ được làn da, nhất là da mặt là điều mà đa số các chị em bầu rất quan tâm khi mà nó phải chịu những tác hại không nhỏ từ máy tính, bụi bẩn và do hoc môn thay đổi khi mang thai, nhất là những mẹ bầu làm việc văn phòng. Rõ nhất là da bị khô, xám xịt và xuất hiện nếp nhăn. Vậy phải làm thế nào để chăm sóc da mặt cho bà bầu khỏi những tác hại do máy tính và các yếu tố môi trường gây nên?

  • 3.

    Tuyệt chiêu thổi bay thâm rạn da của bà bầu

    Tâm trạng vừa mừng vừa lo là tâm trạng của hầu hết các bà mẹ sau khi sinh. Bên cạnh niềm háo hức chào đón sinh linh bé bỏng thì các mẹ luôn canh cánh trong lòng vì vẻ đẹp của làn da không còn hồng hào tươi sáng như trước nữa. Đừng lo vì rạn da đã có cách giải quyết các mẹ nhé!

  • Mách mẹ bầu cách trị môi khô

      Xem trailer

    “Mang thai, khó đủ bề” đó là tâm sự chung của tất cả mẹ bầu. Do sự thay đổi của hóc-môn sinh lý kèm theo sự “thèm” nước hơn bình thường của thời kỳ mang thai nên không chỉ làn da mà kể cả môi của các mẹ bầu trở nên khô trầm trọng. Tuy nhiên, không thể giảm sự khó chịu do khô nứt môi bằng các loại thuốc thông thường mà các mẹ bầu cần áp dụng những “kế” riêng.

  • Thoải mái với quần gen đỡ bụng mẹ bầu

      Xem trailer

    Việc đi lại của các mẹ bầu sẽ khó khăn hơn kèm theo lưng thường đau nhức khi các mẹ bầu ở giai đoạn sắp sinh. Chính vì thế, các mẹ hãy nhanh tay cùng mebeonline.vn tự chế những chiếc quần gen ưng ý vừa thoải mái lại hỗ trợ đắc lực cho các mẹ trong việc mang thai. Không mất quá nhiều thời gian nhưng các mẹ sẽ có một chiếc quần vừa vặn, đỡ phải mệt mỏi trong việc tìm kiếm các loại quần, đai đỡ bụng bầu trên thị trường.

  • Tốt... từ vú sữa

      Xem trailer

    Nhiều mẹ cho rằng ăn vú sữa là nóng nên loại khỏi thực đơn bổ sung trong thời gian mang bầu – điều này không hoàn toàn đúng. Chúng ta đều biết rằng, trái cây nói chung và quả vú sữa nói riêng là loại thực phẩm không có tác dụng phụ, lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nên càng cần thiết trong thời gian mang thai.